“ทำด้วยความรู้ สู่ความยั่งยืน”
? We have Story to tell ?
โดยกลุ่มเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี ผ่านการขับเคลื่อนการพัฒนาเชิงพื้นที่ของมหาวิทยาลัยสวนดุสิต จังหวัดสุพรรณบุรี
เขาทำเพื่ออะไรกันนะ?
- ขยายผล ต่อยอด แนวคิด “หอมขจร” โดยใช้องค์ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ของมหาวิทยาลัยส่งเสริมการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัยตลอดห่วงโซ่การผลิต
- พัฒนาองค์ความรู้ นวัตกรรม และถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องดื่ม และเครื่องสำอางจากผลผลิตเกษตรปลอดภัย
- ยกระดับรายได้กลุ่มเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี
- สร้างมูลค่าและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของสินค้าเกษตรปลอดภัย
ทำให้ตอนนี้กลุ่มเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชนมีแบรนด์สินค้าเกษตรปลอดภัย ถึง 10 แบรนด์ด้วยกัน ? โดยมีสินค้าที่น่าสนใจดังนี้ค่ะ
1.น้ำพริกปลาช่อนย่าง – บางปลาม้า (กลุ่มเกษตรเมืองเหน่อบางปลาม้าและวิสาหกิจชุมชนโคกครามพัฒนา)
ผลิตจากวัตถุดิบสมุนไพรพื้นบ้านที่สามารถปลูกได้เอง และเพิ่มมูลค่าด้วยโปรตีนจากเนื้อปลาช่อนย่าง วัตถุดิบหลัก ได้แก่ กระเทียม หอมแดง พริกชี้ฟ้าแห้งบด
2. น้ำพริกปลาสลิด – แม่ลำยอง (วิสาหกิจชุมชนตำบลสระแก้ว)
ผลิตจากวัตถุดิบสมุนไพรที่สามารถปลูกได้เอง และเพิ่มมูลค่าด้วยโปรตีนจากเนื้อปลาสลิด วัตถุดิบหลัก ได้แก่ กระเทียม หอมแดง พริกชี้ฟ้าแห้งบด เนื้อปลาสลิด และเครื่องปรุงส่วนผสมเพื่อเพิ่มรสชาติ เป็นการขยายผลิตภัณฑ์น้ำพริกตราแม่ลำยองของวิสาหกิจชุมชน
3. น้ำยาปลาช่อน – กลุ่มสร้างสรรค์ปันสุข (กลุ่มสร้างสรรค์ปันสุข)
น้ำยาสำเร็จรูปพร้อมบริโภค ผลิตจากปลาช่อน ซึ่งเป็นวัตถุดิบในพื้นที่ และสมุนไพรส่วนผสม ได้แก่ หัวหอมแดง กระเทียม พริกชี้ฟ้าแห้ง กระชาย ตระไคร้ ข่า เป็นต้น
4. น้ำซอสผัดไท – กลุ่มส่งเสริมอาชีพตำบลพิหารแดง (กลุ่มส่งเสริมอาชีพเกษตรกร หมู่ที่ 3 ตำบลพิหารแดง )
ซอสผัดไทย พร้อมปรุง ที่มีคุณค่าทางอาหาร ผลิตจากสมุนไพรในพื้นที่ ได้แก่ หัวหอมแดง กระเทียม พริกชี้ฟ้าแห้ง น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว และน้ำมะขามเปียก
5. เครื่องดื่มว่านหางจระเข้ในน้ำใบเตย – กลุ่มเกษตรปลอดสารโคกโคเฒ่า (กลุ่มเกษตรปลอดสารโคกโคเฒ่า)
เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ พร้อมรับประทาน จากพืชสมุนไพรที่ชุมชนได้ปลูกแบบปลอดสารพิษและยาฆ่าแมลง ได้แก่ ว่านหางจระเข้ และใบเตย
6. น้ำพั้นซ์สมุนไพร – กลุ่มแม่บ้านเพื่อการผลิต ตำบลโคกโคเฒ่า (กลุ่มโรงสีชุมชน ต.โคกโคเฒ่า)
น้ำพั้นซ์สมุนไพรพร้อมดื่ม จากผลไม้และสมุนไพรพื้นบ้าน เช่น สับปะรด ส้ม และมะนาว เหมาะสำหรับดื่มเพื่อดับกระหาย ได้รสชาติผลไม้จากธรรมชาติ
7.ผงโรยข้าว รสกุ้งผัดพริกขิง – O-xia (กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งขาว อ.สามชุก)
อาหารเพื่อสุขภาพ พร้อมรับประทาน โดยใช้วัตถุดิบเป็นกุ้งที่ตกเกรด หรือขนาดไม่ได้ตามที่ต้องการของวิสาหกิจชุมชน มาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า รวมถึงสมุนไพรที่ปลูกโดยไม่ใช้ยาฆ่าแมลงและสารพิษ เป็นวัตถุดิบในการผลิต
8. ข้าวเกรียบเห็ด รสสมุนไพร – บ้านวังกุ่มพัฒนา (กลุ่มส่งเสริมอาชีพบ้านวังกุ่มพัฒนา)
ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเห็ดนางฟ้า ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่วิสาหกิจชุมชนเพาะและจำหน่าย ผสมกับแป้งมันสำปะหลัง แป้งสาลี ผัก และสมุนไพร ได้แก่ ผักเคล วอเตอร์เคลส เห็ดนางฟ้า ฟักทอง กระเจี๊ยบ ฯลฯ ซึ่งปราศจากการใช้สารฆ่าแมลง ไม่ใช้สารกันเสีย
9. Perfume Body Lotion – L23 (วิสาหกิจชุมชนแอลยี่สิบสาม)
วัตถุดิบหลัก ได้แก่ ว่านหางจระเข้ และขมิ้นชันที่มีอยู่ในพื้นที่ โดยสารสกัดว่านหางจระเข้ มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น บำรุงผิวได้อย่างล้ำลึก ปกป้องผิวพร้อมลดอาการระคายเคือง และสารสกัดขมิ้นชัน ช่วยลดอาการระคายเคืองผิว ลดการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระ
10. Cherry Tomato Hand Gel – Suan Kluay U Thong (วิสาหกิจชุมชนสวนกล้วยอู่ทอง)
วัตถุดิบหลัก ได้แก่ มะเขือเทศเชอร์รี่ ที่ได้จากโรงเรือนเพาะปลูกของวิสาหกิจชุมชนสวนกล้วยอู่ทอง นำมาสกัดเป็นสารไลโคปีนที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอผิวไม่ให้แก่ก่อนวัย
เพื่อคุณภาพชีวิตของตัวเราเอง มาสนับสนุนสินค้าเกษตรปลอดภัย เพื่อเกษตรกรชุมชนกันนะคะ
สามารถติดต่อสั่งซื้อสินค้าได้ทาง Inbox หอมขจรฟาร์มได้เลยค่ะ ?