ความเป็นมาและวัตถุประสงค์

        การพัฒนาองค์ความรู้ นวัตกรรม และถ่ายทอดเทคโนโลยี ยกระดับสินค้าเกษตรปลอดภัยจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนการพัฒนาเชิงพื้นที่ของมหาวิทยาลัยสวนดุสิต จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อยกระดับรายได้และสร้างผลตอบแทนที่เป็นธรรมของเกษตรกร จากการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทางการเกษตรมูลค่าสูง ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนหลักจาก สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) โดยการมีส่วนร่วมของหน่วยงานภาคีหลากหลายด้าน ทั้งเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน หน่วยงานภาครัฐและเอกชน ผู้ประกอบการ และสถาบันการศึกษาต่าง ๆ

        จากจุดเริ่มต้นในโครงการ “การพัฒนาองค์ความรู้ นวัตกรรม และถ่ายทอดเทคโนโลยี ยกระดับสินค้าเกษตรปลอดภัย จังหวัดสุพรรณบุรี”  มีวัตถุประสงค์ ดังนี้

        1. สร้างมูลค่าและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของสินค้าเกษตรปลอดภัยกลุ่มเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี โดยกระบวนการพัฒนาองค์ความรู้ นวัตกรรม และถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องดื่ม และเครื่องสำอางจากผลผลิตเกษตรปลอดภัย
        2. ยกระดับรายได้กลุ่มเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี โดยกระบวนการพัฒนาองค์ความรู้ นวัตกรรม และถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านการจัดการการตลาดสินค้าเกษตรปลอดภัย และการต่อยอดการพัฒนาเชิงพื้นที่ในโครงการ โครงการการพัฒนาผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์เชิงอัตลักษณ์เพื่อเพิ่มมูลค่าในการแข่งขันอย่างยั่งยืน จังหวัดสุพรรณบุรีซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อ

        1. พัฒนาระบบและกลไกในการส่งเสริมการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัยในจังหวัดสุพรรณบุรี
        2. แปรรูป และพัฒนาสินค้าเกษตรปลอดภัยที่มีมาตรฐานในจังหวัดสุพรรณบุรี
        3. พัฒนาตลาดสินค้าเกษตรเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของสินค้าอัตลักษณ์ของจังหวัดสุพรรณบุรี

        องค์ความรู้ นวัตกรรม และกระบวนการถ่ายทอดเทคโนโลยีดังกล่าว จะเป็นต้นแบบในการขยายผลสู่การผลิต การเพิ่มมูลค่า และการสร้างช่องทางการตลาด เพื่อยกระดับรายได้และกระจายผลตอบแทนที่เป็นธรรมแก่เกษตรกรและวิสาหกิจชุมชนตลอดห่วงโซ่การผลิตสินค้าปลอดภัยในจังหวัดสุพรรณบุรี ตามเป้าประสงค์ของจังหวัดสุพรรณบุรีในการเป็น “เมืองเกษตรกรรมยั่งยืน เศรษฐกิจเข้มแข็ง คุณภาพชีวิตสังคมมีสุข” ต่อไป

วิสาหกิจชุมชนและกลุ่มเกษตรกรร่วมดำเนินงาน

หน่วยงานภาคีร่วมดำเนินงาน