“กราโนล่า” ประโยชน์ควรรู้ก่อนทาน

HOMKHAJORN Food & Beverage

“กราโนล่า” ประโยชน์ควรรู้ก่อนทาน

กราโนล่า (Granola) หรืออาจเรียกว่า “ซีเรียลธัญพืช” ประกอบไปด้วยธัญพืชชนิดต่าง ๆ เช่น ข้าวโอ๊ต เมล็ดถั่วต่าง ๆ ผลไม้อบแห้งและมีส่วนผสมที่ให้ความหวาน คือ น้ำผึ้ง น้ำตาล คาราเมล หรือช็อกโกแลต มีทั้งแบบที่บรรจุในซองคล้ายซีเรียลและแบบอัดแท่งที่สามารถแกะห่อแล้วรับประทานได้เลย กราโนล่าจึงเป็นตัวเลือกที่มีประโยชน์สำหรับที่คนใส่ใจสุขภาพ เพราะไม่ได้มีดีแค่ความอร่อยแต่ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินอี โฟเลต ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก อีกด้วย

ประโยชน์ของกราโนล่า

1) กราโนล่าให้ทั้งโปรตีนและไฟเบอร์ ซึ่งเป็นสองสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกาย หากได้รับในปริมาณที่เพียงพอและเหมาะสม จะช่วยให้รู้สึกอิ่มได้เร็วขึ้นและอิ่มได้นานขึ้น

2) การรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง เช่น ถั่ว ข้าวโอ๊ต เมล็ดแฟลกซ์ ผลไม้อบแห้ง มีส่วนช่วยลดความดันโลหิตได้

3) กราโนล่าเป็นคาร์โบไฮเดรตที่รับประทานง่าย เพียงแกะห่อแล้วกินได้เลย นักกิจกรรมกลางแจ้งอย่าง นักปีนเขา นักเดินป่า จึงมักจะพกกราโนล่าไว้เป็นแหล่งพลังงานชั้นดีที่ช่วยให้มีแรงทำกิจกรรม

4) เนื่องจากมีทั้งไฟเบอร์และคาร์โบไฮเดรต ที่มีส่วนช่วยเพิ่มจำนวนแบคทีเรียชั้นดีในลำไส้ให้มากขึ้น จึงทำให้การย่อยอาหารและการดูดซึมอาหารที่ลำไส้สามารถทำได้ดีขึ้นด้วย

5) กราโนล่ามีส่วนผสมที่เป็นธัญพืชอยู่หลายชนิด จึงมีสารอาหารจำพวกสารต้านอนุมูลอิสระสำคัญ ๆ เช่น สารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มของกรดแกลลิก (Gallic Acid) เควอซิติน (Quercetin) ซีลีเนียม (Selenium) และวิตามินอี

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก

sanook.com

sciplanet.org

freepik.com